วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ยำวุ้นเส้น


ยำวุ้นเส้น




* กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* หมูสับ 100 กรัม
* คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)
* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* หอมแดงซอย 20 กรัม
* พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด
* วุ้นเส้น 40 กรัม
* น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จานเสิรฟ แต่งหน้าด้วยผักสด (กะหล่ำปลีซอย, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, เป็นต้น)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น