วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แกงพะโล้

แกงพะโล้



 

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงไข่พะโล้
1. ไข่เป็ด 5 ฟอง
2. หมูสามชั้น หั่นชิ้นหนา 500 กรัม
3. เห็ดหอมแห้งดอกเล็ก 70 กรัม
4. เครื่องพะโล้ 1 ห่อ  (สำหรับเนื้อสัตว์ 1 กก.)
5. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 หัว , รากผักชี 3 ราก , พริกไทยเม็ด 30 เม็ด
6. ผักชี 2 ต้นใหญ่
7. น้ำตาลปี๊บ
8. ซีอิ๊วขาว
9. ซอสปรุงรส
10. เกลือป่น
11. น้ำซุป
12. น้ำมันสำหรับผัดเครื่อง นิดหน่อย
ขั้นตอนและวิธีทําไข่พะโล้
1. ทำการต้มไข่ไว้ก่อนเลยค่ะ เริ่มด้วยใส่น้ำสัก 4 ถ้วยลงในหม้อต้มไข่ค่ะ  พอน้ำเดือดก็ใส่เกลือลงไปหน่อย ประมาณสัก 1/2 ช้อนโต๊ะ  (เพื่อให้ไข่มีรสชาติ และเพื่อให้เปลือกไข่หลุดง่ายขึ้น) แล้วก็ตามด้วยไข่เป็ดที่เราล้างสะอาดแล้วค่ะ
2. ต้มไข่ไปประมาณสัก 10 นาที จากนั้นล้างน้ำซะ 1 ครั้ง แล้วเอามาแช่น้ำเย็นไว้ ไข่จะได้เย็นไวๆค่ะ
3. พอไข่เริ่มเย็น ทำการปอกเปลือกไข่นะคะ เอาตามจำนวนที่เราจะใช้ค่ะ จากนั้นพักไข่ไว้ค่ะ
4. นำเห็ดหอมล้างน้ำแบบผ่านๆให้สะอาด 1 รอบ ล้างเสร็จแช่เอาไว้ในน้ำอุ่นประมาณสัก 20 นาที พอเห็ดหอมนิ่มดีแล้ว ก็นำมาตัดปลายที่แข็งๆ ทิ้งไป เหลือไว้แต่เฉพาะตัวดอกและส่วนนิ่มๆ (อย่าลืมเก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้นะคะ เราจะเอาไว้ใส่ในน้ำพะโล้ ทำให้มีกลิ่นหอมของเห็ดหอมมากขึ้น)
5. เตรียมหมูสามชั้นนำมีดโกนขูดขนตรงบริเวณหนังออกให้หมด แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นใหญ่ๆ
6. ส่วนผักชีและรากผักชีจัดการล้างไว้ให้สะอาด กระเทียมไทยก็แกะไว้เป็นกลีบๆ กลีบไหนเปลือกแข็งปอกเปลือกทิ้งไปนะคะ
7. โขลกพริกไทย + รากผักชี + กระเทียม ไม่ต้องโขลกละเอียดมากก็ได้ค่ะ แล้วพักไว้
8. นำเอาเครื่องพะโล้ที่เป็นชิ้นมาล้างน้ำนะคะ ผึ่งให้แห้งนิดๆ แล้วนำมาคั่วหรือย่างไฟให้หอมค่ะ
9. จากนั้นตั้งกระทะนำหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ลงไปผัด เพื่อให้ผิวหมูด้านนอกมันสุก (ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เพราะน้ำมันจากมันหมูมันจะออกมาเอง) แล้วพอผิวนอกหมูสุก เริ่มเหลือง ก็ตักขึ้นพักไว้ในหม้อก่อนค่ะ
10. เติมน้ำมันพืชลงไปในกระทะเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่เราโขลกไว้แล้วและเครื่องพะโล้ชนิดผงลงไป ผัดจนหอม ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปประมาณสัก 200 -250 กรัมค่ะ
11. ลดไฟลงให้เหลือไฟกลางๆ ผัดไปจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บละลาย และเคี่ยวต่อจนกระทั่งน้ำตาลปี๊บกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มและริมขอบกระทะออกไหม้ นิดๆ ก็เป็นอันว่าใช้ได้ แล้วใส่หมูสามชั้นที่เราผัดไว้ลงไป ตามด้วยไข่เป็ดค่ะ (ตรงนี้ต้องทำเร็วนิดนึงค่ะ ระวังไหม้ หากกลัวไหม้ เติมน้ำเห็ดหอมลงไปได้สักครึ่งหนึ่งก่อนค่ะ)
12. ผัดให้ไข่และหมูสามชั้นเข้ากันดีกับน้ำตาล จนน้ำตาลเคลือบไข่กับหมูไปทั่วๆ เติมน้ำแช่เห็ดหอม และเห็ดหอมลงไป ตามด้วยน้ำซุป (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำสะอาดแทนได้ค่ะ) ให้ท่วมเครื่อง เพราะกว่าเราจะเคี่ยวหมูเปื่อยนุ่มได้ที่ น้ำพะโล้ก็จะลดลงไปเยอะมาก
13. อย่าลืมใส่เครื่องพะโล้แบบเป็นชิ้นไม้หอมต่างๆลงไปนะคะ และเติมเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไปด้วยค่ะ ซึ่งก็จะมีซีอิ๊วขาว + ซอสปรุงรส + เกลือป่นนิดหน่อย
14. หลังจากนั้นก็ปิดฝา แล้วตั้งเคี่ยวไปประมาณสัก 1/2 ชั่วโมง ชิมดูว่ารสชาติถูกใจหรือไม่ถูกใจ สามารถปรุงเพิ่มเอาตามชอบเลยค่ะ  (เค็มนำ หวานนิดๆ) แล้วก็เคี่ยวต่อไป (ไฟอ่อน) อีกประมาณ 30 นาทีค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะได้ไข่พะโล้รสอร่อย หมูนุ่ม กับเห็ดหอม เสริฟกับข้าวสวยร้อนๆ โรยหน้าไข่พะโล้ด้วยผักชีเล็กน้อย พร้อมรับประทานค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น