แกงขั้วหอยขม
เครื่องปรุงและส่วนผสม
หอยขม | 2 | ถ้วย |
ปลาย่าง | 2 | ตัว |
มะพร้าวขูด | 500 | กรัม |
เกลือป่น | 1 | ช้อนชา |
น้ำปลา | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/4 | ช้อนชา |
เครื่องแกง | ||
พริกแห้ง | 5 | เม็ด |
หอมแดงซอย | 4 | หัว |
กระเทียม | 7 | กลีบ |
ตะไคร้ซอย | 1 | ต้น |
ข่าหั่นละเอียด | 5 | แว่น |
กะปิ | 1 | ช้อนชา |
วิธีการทำ แกงคั่วหอยขม
1. แช่หอยขมในน้ำมาก ๆ เพื่อให้คายดิน 1 คืน นำมาสับก้นออก แช่น้ำอีกครั้ง
2. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม
3. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่เกลือ กะปิ แกะปลาย่างเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกให้เข้ากัน
4. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
5. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอแตกมัน ละลายน้ำพริกแกงที่โฃลกใส่ ผัดให้หอม ใส่หอยขม หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อม เดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
2. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม
3. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่เกลือ กะปิ แกะปลาย่างเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกให้เข้ากัน
4. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
5. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอแตกมัน ละลายน้ำพริกแกงที่โฃลกใส่ ผัดให้หอม ใส่หอยขม หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อม เดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น