วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แกงขั้วหอย

แกงขั้วหอยขม








เครื่องปรุงและส่วนผสม
หอยขม2ถ้วย
ปลาย่าง2ตัว
มะพร้าวขูด500กรัม
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/4ช้อนชา
เครื่องแกง

พริกแห้ง5เม็ด
หอมแดงซอย4หัว
กระเทียม7กลีบ
ตะไคร้ซอย1ต้น
ข่าหั่นละเอียด5แว่น
กะปิ1ช้อนชา

วิธีการทำ แกงคั่วหอยขม
1. แช่หอยขมในน้ำมาก ๆ เพื่อให้คายดิน 1 คืน นำมาสับก้นออก แช่น้ำอีกครั้ง
2. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม
3. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่เกลือ กะปิ แกะปลาย่างเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกให้เข้ากัน
4. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
5. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอแตกมัน ละลายน้ำพริกแกงที่โฃลกใส่ ผัดให้หอม ใส่หอยขม หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อม เดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น