วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

แกงเหลืองปลากะพง 

ส่วนผสมแกงเหลืองปลากะพง
§  เนื้อปลากะพง หั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
§  น้ำพริกแกงเหลือง (ดูในส่วนผสม และ วิธีทำ น้ำพริกแกงเหลือง)
§  มันขี้หนู 100 กรัม
§  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
§  น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
§  น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
§  น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
§  เกลือป่น ½ ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
§  พริกขี้หนูสีแดง 25 เม็ด
§  ขมิ้น หั่นขนาด 1 นิ้ว 1 ท่อน
§  เกลือป่น ½ ช้อนชา
§  กระเทียมไทย ปลอกเปลือก 15 กลีบ
§  ตะไคร้ ซอย ½ ต้น
§  กะปิ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการเตรียมน้ำพริกแกงเหลือง
1.            โขลก พริกขี้หนู ขมิ้น เกลือป่น รวมกันให้ละเอียด
2.            ใส่ กระเทียม และ ตะไคร้ลงไป โขลกรวมกันให้ละเอียด
3.            ใส่ กะปิ ลงไปโ ขลกให้เข้ากัน
วิธีทำแกงเหลืองปลากะพง
1.            ใส่ น้ำ ตั้งน้ำให้เดือดด้วยไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือดใส่ น้ำพริกแกงเหลือง ลงไป
2.            เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ ปลากะพง และ มันขี้หนูลงไป
3.            เมื่อปลาสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ให้รสออกเปรี้ยวนำ
4.            ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น